Các loại dây curoa

Ngày nay dây curoa đang ngày càng được sử dụng rộng dãi trong tất cả các lĩnh vực và các thiết bị, vật dụng. Từ máy giặt quần áo đến chiếc xe máy bạn dùng hàng ngày, từ trong sản xuất nông nghiệp đến các máy móc tinh vi đồ sộ trong công nghiệp, từ chiếc cửa trượt tự động đến chiếc máy điều hòa trung tâm trong các tòa nhà, siêu thị.

Do được ứng dụng trong hầu hết các hệ thống và thiết bị khác nhau nên dây curoa cũng có khá nhiều chủng loại khác nhau trong các ứng dụng khác nhau. Ta có thể phân biệt các loại dây curoa theo hãng sản xuất, theo các thông số tiết diện (hình dạng) và theo chất liệu cấu tạo nên dây curoa.

Dây curoa Bando - Hãng dây curoa hàng đầu thế giới.

Dây curoa Bando – Hãng dây curoa hàng đầu thế giới.

Các loại dây curoa theo hãng sản xuất:

  • 3 hãng dây curoa top đầu:

+ Dây curoa BANDO: Đây là hãng sản xuất dây curoa rất lâu đời (1906) của Nhật Bản. Sản phẩm của họ rất đa rạng, trong lĩnh vực sản xuất dây curoa họ là hãng dây hàng đầu thế giới. Tại Việt Nam bạn có thể dễ dàng mua được bất cứ loại dây curoa nào mà bạn cần ở các nhà phân phối chính hãng. Nếu bạn ở khu vực phía Bắc bạn nên tìm đến công ty phân phối dây curoa bando tại hà nội.

+ Dây curoa OPTIBELT: Là hãng dây curoa của Đức có chất lượng cao. Dây curoa optibelt thường dùng trong các lĩnh vực khai thác dầu khí và sản xuất xi măng bởi tính chịu tải tốt, tuy nhiên giá dây curoa optibelt hiện tại là rất cao do hàng của hãng này sản xuất trực tiếp tại Đức khi nhập vào Việt nam đang phải chịu mức thuế cao. Chính sách phân phối của hãng có nhiều hạn chế đặc biệt tại Việt Nam họ đang cho phân phối độc quyền dẫn đến sự khan hiếm hàng và giá từ đó cũng bị đẩy lên cao so với giá trị thực.

+ Dây curoa GATES: Đây là hãng dây curoa của Mỹ, có mặt tại thị trường Việt Nam đã khá lâu, sản phẩm của họ chủ yếu sử dụng trong nghành công nghiệp dệt và nhuộm đôi khi trong oto. Hiện tại dây curoa gates đang bị làm nhái rất nhiều tại Trung Quốc sau đó đưa về Việt Nam tiêu thụ, chất lượng và uy tín từ đó cũng bị suy giảm nghiêm trọng. Bạn nên mua dây curoa gates tại hà nội ở công ty phân phối uy tín.

  • 3 hãng dây curoa tầm trung:

+ Dây curoa PIX: Là hãng dây curoa của Ấn Độ, sản phẩm mạnh nhất của họ tại Việt Nam là dây curoa thang. Dây curoa PIX dùng khá ổn định, tuổi thọ dây cao, chịu nhiệt tốt. Nếu dùng dây curoa pix bạn sẽ không có nhiều lựa chọn nơi mua hàng do đang có rất ít nhà phân phối nhập khẩu dây này dù rằng chất lượng và giá dây curoa pix là chấp nhận được, phù hợp với túi tiền.

+ Dây curoa THREE-V: Đây là hãng dây của Đức nhưng nhà máy sản xuất chính đặt tại Trung Quốc. Dây curoa threeV rất phù hợp sử dụng cho các máy móc và động cơ trong nông nghiệp (máy phụt lúa, máy cày, máy nổ, máy xay sát gạo, công nông, thuyền máy…). Phân khúc khách hàng của hãng tập trung vào nghành công nghiệp nhẹ và chủ yếu vẫn là nông nghiệp. Bạn nên mua dây curoa threev tại địa chỉ này để đảm bảo hàng chính hãng.

+ Dây curoa MITSUSUMI: Là hãng dây curoa của Thái Lan và đang khá phổ biến tại thị trường Việt Nam. Sản phẩm của họ cũng tập trung đáp ứng cho nghành công nghiệp nhẹ và sản xuất nông nghiệp. Người tiêu dùng thường gọi dây curoa Mitsusumi là dây chợ do nó được bán rất nhiều tại chợ trời Hà Nội.

  • Dây curoa chất lượng thấp: Có thể kể ra mấy loại như TRANGLE, MASUKA, MITSUKOSHI, DOG…

Trên đây là phân loại dây curoa dựa theo các hãng dây đang có mặt tại thị trường trong nước, các bạn tùy vào lĩnh vực hoạt động để lựa chọn dây curoa cho phù hợp với thiết bị.

Các loại dây curoa theo tiết diện (hình dạng dây):

  • Dây curoa thang: Tiết diện hình thang, bully có rãnh hình thang, thường dùng thành một bộ gồm hai hay nhiều sợi để truyền chuyển động.

Vật liệu chế tạo dây curoa thang là vải cao su gồm lớp sợi xếp hoặc lớp sợi bện chịu kéo (lớp lõi), lớp vải bọc quanh phía ngoài dây, lớp cao su chịu nén và tăng ma sát. Dây làm việc theo hai mặt bên.

Hình dạng và tiết diện của dây được tiêu chuẩn hóa. Theo TCVN quy định có 6 loại dây curoa thang thường O, Z, A, B, C, D và 3 loại dây curoa thang hẹp SPZ, SPA, SPB. Tuy nhiên trên thực tế đã có nhiều loại dây được thiết kế mới để phù hợp hơn với điều kiện sản xuất kinh doanh.

  • Dây curoa răng: Có hình dạng gần giống như thanh răng. Không giống như dây curoa thang, Dây curoa răng làm việc theo nguyên lý ăn khớp là chính, ma sát là phụ, lực căng dây nhỏ.

Có các loại dây curoa răng chính sau: L, H, XH, S5M, S8M, S14M…

Xem chi tiết các loại dây curoa và thông số kỹ thuật tại đây

Dây curoa được sử dụng trong hầu hết các nhà máy sản xuất công nghiệp, trong nông nghiệp và trong các phương tiện di chuyển như oto, xe máy…

Các loại dây curoa theo chất liệu chế tạo:

+ Dây curoa cao su: Giống như tên gọi chất liệu của dây được làm hầu hết từ cao su. Có nhiều lớp cao su có đặc tính khác nhau trong 1 sợi dây nhằm đảm bảo các yêu cầu làm việc của nó. Lõi của dây curoa cao su được làm sợi polyeste (sợi dù) một số đặc biệt được làm bằng sợi thủy tinh. Tất cả dây curoa cao su đều có lớp vải bọc bên ngoài dây.

+ Dây curoa nhựa: Còn được gọi là dây curoa PU, dây curoa PU có lõi được làm bằng những sợ thép giúp cho dây không bị dãn trong quá trình làm việc. Dây nhựa được dùng trong các chuyển động cần độ chính xác tuyệt đối – các chuyển động được lập trình (cửa trượt tự động) ngoài ra nó còn dùng trong các nghành công nghiệp cần độ sạch cao như thực phẩm.

+ Dây curoa Cacbon: Dây này đặc thù dùng trong nghành có liên quan nhiều đến hóa chất.

Các loại dây curoa được gọi tên theo tiêu chuẩn quốc tế:

Đây là cách phân loại phổ biến nhât và được hầu hết mọi người sử dụng. Theo tên gọi gồm các loại dây curoa sau:

+ V belt: Dây curoa hình chữ V (Còn gọi là dây curoa thang). Gồm các loại sau:

Multiple V belts: Dây curoa cổ điển, có các bản A-B-C-D-E với kích thước tiết diện khác nhau.

Narrow V belts: Có tiết diện hẹp hơn và dầy hơn loại multiple V belts. Gồm các loại SPZ-SPA-SPB-SPC

Power Ace V belts: Loại này có cấu tạo khác biệt so với 2 loại trên với mục đích tối ưu hóa mức độ chịu tải của dây. Nó gồm các loại 3V-5V-8V. Đôi khi người ta còn dán liền lưng nhiều sợi đai này lại để tăng tính tải cho dây.

+ Synchronous belts: Dây curoa răng đồng bộ. Nó có 3 loại răng vuông, răng tròn.và loại có 2 mặt răng

Các loại răng vuông: MXL, XL, L, H, XH, XXH. Mỗi loại này có bước răng và kích thước răng khác nhau.

Các loại răng tròn: S3M. S5M, S8M, S14M, S20M. Loại răng tròn này chuyển động êm hơn loại răng vuông.

Dây có 2 mặt răng: Cả 2 loại dây trên đều có loại 2 mặt răng sử dụng cho các chuyển động đặc biệt hơn.

Ngoài các loại dây răng trên còn 1 số loại khác nữa nhưng ít được sử dụng nên chúng tôi không nêu lên trong bài viết này.

ĐỂ XEM CHI TIẾT BẤM VÀO LINK: dây curoa

Bài Viết Liên Quan